Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy 2024
Trang chủBlog - WebsiteWordpressTìm hiểu mã nguồn mở WordPres - Mã nguồn tốt nhất cho...

Tìm hiểu mã nguồn mở WordPres – Mã nguồn tốt nhất cho các website

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm mã nguồn cho việc xây dựng website, có thể kể đến như Magento, WordPress, Joomla, Drupal, OpenCart,…Nhưng phổ biến nhất vẫn là WordPress, vậy trong bài bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu tại sao WordPress lại được nhiều người sử dụng như vậy, ưu nhược điểm nó ra sao.

Tổng quan về WordPress

Tìm hiểu mã nguồn mở WordPres - Mã nguồn tốt nhất cho các website

WordPress là phần mềm mã nguồn mở được cung cấp miễn phí, sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Trang địa chỉ chính thức của WordPress tại https://wordpress.org.

WordPress là một dạng phần mềm mã nguồn mở, là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg.

WordPress viết bằng PHP và sử dụng hệ quản trị MySQL. WordPress chạy tốt trên PHP5, hầu hết mọi host (dịch vụ lưu trữ trực tuyến) có PHP đều hỗ trợ WordPress. Nhiều Host (Godaddy, Azdigi, Hottinger…) còn có chức năng tự động cài đặt WordPress.

WordPress để đăng tải thông tin lên mạng, WordPress có chức năng như mọi Website khác. Nó có thể làm site tin tức, đánh giá, bán hàng… thậm chí là mạng xã hội.

Ngoài ra, WordPress còn hỗ trợ tạo Blog miễn phí trên WordPress.com để những ai không có điều kiện tài chính, kỹ thuật, thời gian… có thể sử dụng được WordPress.

WordPress còn thêm vào một số tính năng nhỏ nhằm hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng như khả năng tự động lưu liên tục khi soạn thảo, nạp nội dung từ blog khác hay chia mục cho bài viết. Tuy nhiên, WordPress lại không có chức năng xem trước (preview) nội dung bài viết của mình, điều gây khó khăn cho người dùng khi họ cần xem xét và chỉnh sửa.

WordPress đang chiếm 40% tổng số website trong toàn cầu (số liệu năm 2019, theo kinsta.com). Một số website sử dụng WordPress như nổi bật như https://sonymusic.com/, https://bbcamerica.com/, http://mtv.com

Các tính năng cơ bản của WordPress

Các tính năng cơ bản của WordPress

WordPress là một blog platform khá nhẹ nếu như so sánh với các blog platform đã đề cập ở trên. Nó có rất nhiều tính năng, được cấu trúc rất tốt và có lượng người dùng áp đảo nhất hiện nay. Bạn sẽ tìm thấy cực kỳ nhiều các tài liệu hướng dẫn về WordPress mà không có bất kì một blog platform nào khác có thể sánh nổi. Nếu bạn gặp vấn đề gì với WordPress, không những bạn nhận được sự hỗ trợ của chính nhà cung cấp, mà bạn còn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng rất nhiều người sử dụng. Có hàng nghìn nhà phát triển đang ngày đêm phát triển các plugin và theme cho WordPress. Vì vậy, nếu blog của bạn thiếu tính năng nào đó, nếu bạn không tìm được tại WordPress thì bạn có thể dễ dàng tìm được từ cộng đồng những nhà phát triển và sử dụng WordPress. Nếu không tìm được một plugin nào đó, bạn có thể tự mình phát triển bởi WordPress là một hệ thống mở, nó cho phép mọi người cùng tham gia phát triển. Cài đặt tự động, dễ quản lý, giàu tính năng, theme phong phú, dễ sử dụng, nhẹ nhàng, có thể tùy biến theo ý thích chính là những yếu tố làm cho WordPress trở thành blog platform số 1 thế giới.

Trước khi nói đến các tính năng cao cấp khác của WordPress, chúng ta hãy cùng điểm lại tất cả các tính năng cơ bản của WordPress:

 • Không giới hạn số lượng category và sub-category: bạn có thể tạo vô số chuyên mục và các chuyên mục con trong các chuyên mục chính mà không gặp phải bất kì rắc rối nào.Tự động xuất RSS và Atom: giúp cập nhật các thông tin về blog của bạn ngay lập tức.
 • Sử dụng giao diện XML RPC để trackback và viết bài từ xa.
 • Có thể đăng bài trên blog từ email.
 • Hỗ trợ plugin và theme: đây là một điểm mạnh nhất của WordPress. Nó tạo cơ hội cho hàng nghìn nhà phát triển cùng tham gia phát triển các plugin và theme cho WordPress, làm cho nó càng ngày càng phong phú về tính năng và giao diện.
 • Có thể nhập dữ liệu từ Blogger, Blogware, Bunny’s Technorati Tags, DotClear, GreyMatter, Jorome’s Keyword, LiveJournal, Movable Type, TypePad, RSS, Simple Tagging, Textpattern, B2evoluton, v.v. Đây là chức năng tuyệt vời nếu như bạn muốn chuyển từ một blog khác sang sử dụng WordPress, nó giúp lại lấy lại tất cả các bài viết trên các blog khác để chuyển qua WordPress.
 • Rất nhiều tài liệu hướng dẫn để giúp phát triển thêm tính năng, và nhiều bộ API để mở rộng.
 • Dễ quản lý và duy trì mà chẳng cần phải có nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm
 • Khả năng tìm kiếm trên blog rất tốt.
 • Xuất bản nội dung ngay lập tức bất kể chiều dài của bài viết là bao nhiêu.
 • Hỗ trợ viết blog đa ngôn ngữ.
 • Administration Panel được tổ chức rất tốt với rất nhiều tính năng nhưng lại dễ hiểu và dễ sử dụng.
 • Quản lý liên kết dễ dàng.

Với sự trợ giúp của các plugin và rất nhiều bộ API, bạn có thể chỉnh sửa WordPress tùy thích theo nhu cầu của bạn, và thậm chí bạn cũng có thể sử dụng WordPress để làm một website hoàn chỉnh. WordPress có hàng ngàn plugin và theme, cộng với một đồng người sử dụng cực kì đông đảo luôn sẵn sàng góp sức phát triển, điều này làm cho WordPress ngày càng lớn mạnh thể hiện vai trò số 1 của mình.

Một số trong những lợi thế của purchasing a WordPress premium theme bao gồm:

 • Hỗ trợ kỹ thuật sẵn có
 • Hoàn toàn tùy biến trang web
 • Chức năng và kỹ thuật nâng cao hơn
 • Chủ đề của bạn sẽ được liên tục cập nhật
 • Các mẫu thiết kế tuyệt vời cho originality
 • Có thể được sử dụng cho các trang web lớn như Tổng công ty và các tạp chí tin tức trực tuyến …

Những lý do để bạn dùng WordPress

Những lý do để bạn dùng WordPress

Những lý dưới đây có thể bạn sẽ thích WordPress  hơn với các phần mềm mã nguôn mở khác.

 • Dễ cài đặt, chỉ cần khởi tạo database, upload và thiết lập tham số trong file wp-config.php, sau 1,2 lần click chuột, bạn đã sẵn sàng để viết blog.
 • Dễ quản lý nội dung, như tạo các chủ đề, quản lý comment, lưu trữ bài viết và chỉnh sửa cho lần sau.
 • Khả năng tương tác cao giữa người đọc và người viết thông qua tính năng comment.
 • Có rất nhiều theme để bạn lựa chọn, những theme này rất phong phú và nếu thích bạn có thể tạo ra một theme mang phong cách của riêng bạn.
 • Cung cấp rất nhiều plugins, đây thực sự là điểm mạnh của WordPress, những plugins hữu ích hiện chiếm rất nhiều, tùy cách sử dụng plugins sẽ mang đến cho blog của bạn những tính năng và phong cách hữu ích.
 • Tích hợp tốt với các search engine như Google, Yahoo.
 • Tích hợp tốt với các script blog khác, sau khi cài đặt WordPress bạn có thể chuyển các bài viết cũ của mình từ một script nào đó như TypePad, TextPattern, sang WordPress thông qua Import.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, Vậy theo bạn WordPress có đáng để sử dụng và bạn có đang hoặc sẽ dùng mã nguồn mở WordPress vào xây dựng website của mình không, hãy comment ý kiến của mình bên dưới để mọi người cùng biết nhé.

0 0 Phiếu bình chọn
Xếp hạng bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo email khi
guest
0 Bình luận
Không thể gửi email
Phản hồi nội tuyến

NÊN ĐỌC THÊM

Bạn muốn tìm kiếm gì?

Dịch vụ code thuê

TUICOCACH.COM NHẬN ĐẶT TEXTLINK, BANNER, GP
0
Giáo sư! có thể ném gạch bên dưới nhé!x