Chủ Nhật, 19 Tháng Năm 2024
Trang chủLập trìnhKiến thức chungLập trình là gì? Một số khái niệm trong lập trình.

Lập trình là gì? Một số khái niệm trong lập trình.

Lập trình là gì?

Lập trình là làm gì

Lập trình là một công việc mà người lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình, các code, tiện ích có sẵn để xây dựng nên các phần mềm, chương trình, ứng dụng, trò chơi, các trang web,…Giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hay tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử. Lập trình là một phần trong ngành công nghệ thông tin chứ không phải là công nghệ thông tin.

Những người làm nghề lập trình được gọi là các lập trình viên. Họ thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là C++, Java, C#, php, Visual Basic.Net, ASP.Net, Asp.

Công việc của người lập trình được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, đầu tiên người ta phải tạo ra một “bản thiết kế”, mỗi coder đảm nhiệm một phần việc, sau đó kết nối các phần lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví như là những thợ “coding”, làm ra các phần mềm hay chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên những công cụ lập trình.

Một số khái niệm trong lập trình

Chương trình (Program)

Chương trình là gì khái niệm chương trình

Là một tập hợp các mô tả, các phát biểu, nằm trong một hệ thống qui ước về ý nghĩa và thứ tự thực hiện, nhằm điều khiển máy tính làm việc. Theo Niklaus Wirth thì:

Chương trình= Thuật toán + Cấu trúc dữliệu

Các thuật toán và chương trình đều có cấu trúc dựa trên 3 cấu trúc điều khiển cơ bản:

Tuần tự(Sequential): Các bước thực hiện tuần tự một cách chính xác từ trên xuống, mỗi bước chỉ thực hiện đúng một lần.

Chọn lọc (Selection): Chọn 1 trong 2 hay nhiều thao tác đểthực hiện.

Lặp lại (Repetition): Một hay nhiều bước được thực hiện lặp lại một sốlần.

Giải thuật (Algorithm)

Giải thuật là gì, vai trò của giải thuật

Là một dãy các thao tác xác định trên một đối tượng, sao cho sau khi thực hiện một sốhữu hạn các bước thì đạt được mục tiêu. Theo R.A.Kowalski thì bản chất của thuật giải:

Thuật giải= Logic + Điều khiển

Logic: Đây là phần khá quan trọng, nó trảlời câu hỏi “Thuật giải làm gì, giải quyết vấn đềgì?”, những yếu tố trong bài toán có quan hệ với nhau như thếnào v.v… Ở đây bao gồm những kiến thức chuyên môn mà bạn phải biết để có thể tiến hành giải bài toán

.Ví dụ1.1: Đểgiải một bài toán tính diện tích hình cầu, mà bạn không còn nhớcông thức tính hình cầu thì bạn không thể viết chương trình cho máy đểgiải bài toán này được.

Điều khiển: Thành phần này trả lời câu hỏi: giải thuật phải làm như thếnào?. Chính là cách thức tiến hành áp dụng thành phần logic để giải quyết vấn đề.

Ngôn ngữ lập trình (Programming language)

Ngôn ngữ lập trình (Programming language)

Ngôn ngữ lập trình là hệ thống các ký hiệu tuân theo các qui ước về ngữ pháp và ngữ nghĩa, dùng để xây dựng thành các chương trình cho máy tính.

Một chương trình được viết bằng một ngôn ngữ lập trình cụ thể(ví dụC, …) gọi là chương trình nguồn, chương trình dịch làm nhiệm vụ dịch chương trình nguồn thành chương trình thực thi được trên máy tính.

0 0 Phiếu bình chọn
Xếp hạng bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo email khi
guest
0 Bình luận
Không thể gửi email
Phản hồi nội tuyến

NÊN ĐỌC THÊM

Bạn muốn tìm kiếm gì?

Dịch vụ code thuê

TUICOCACH.COM NHẬN ĐẶT TEXTLINK, BANNER, GP
0
Giáo sư! có thể ném gạch bên dưới nhé!x