Thứ Năm, 1 Tháng Sáu 2023
Trang chủTiền điện tửTiền coinBitcoin là gì, tại sao bitcoin lại có giá trị cao như...

Bitcoin là gì, tại sao bitcoin lại có giá trị cao như vậy?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học.

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền điện tử và tiền thật là ngân hàng. Mục tiêu nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là tạo ra sự ổn định tiền tệ. Tuy nhiên, Ngân hàng Bitcoin không tồn tại. Nguyên nhân của việc này là do tự bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng. Có một sổ thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Hơn nữa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này cũng hạn chế vai trò của tổ chức giám sát. Chúng ta hãy xem cách thức hoạt động của Bitcoin.

Trong khi các Ngân hàng Trung ương có thể in nhiều tiền hơn khi họ muốn, Bitcoin có số lượng hữu hạn: đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 bitcoin được lưu hành. Vì vậy, tương tự như Vàng, nguồn cung của Bitcoin là có hạn. Hơn nữa, lượng Bitcoin được lưu hành như một phần thưởng dành cho những người “đào Bitcoin” giảm theo quy tắc đã được định trước. Cứ mỗi 210.000 khối (trong khoảng 4 năm), phần thưởng dành cho người đào Bitcoin lại giảm đi một nửa. Lúc ban đầu con số này là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và vào ngày 10/08/2017 phần thưởng là 12,5 BTC. Những người tiên phong trong việc khai thác Bitcoin có thể kiếm được nhiều nhất, với chi phí thấp nhất. Hiện tại có khoảng 18.700.000 Bitcoin đang lưu hành. Do đó, chỉ còn lại 2.300.000 BTC có thể được khai thác và nguồn cung trong lưu thông sẽ giảm dần, đây là một yếu tố giảm phát quan trọng đối với loại tiền điện tử này.

Tại sao bitcoin lại có giá trị cao như vậy?

Bitcoin có giá trị cao nhất là 63.000 Đô/1 Bitcoin tại thời điểm tháng 04/2021. Tại sao Bitcoin lại có giá trị cao ngất ngưởng như thế chúng ta cùng xem xét một số yếu tố khách quan và chủ quan sau:

So sánh đồng Bitcoin với các loại tiền tệ

Dựa vào các tiêu chí về tính di động, độ khan hiếm, không tiêu hao,.. để có thể so sánh tiền điện tử Bitcoin với các tiền định danh, vàng.

Nên đầu tư Bitcoin hay vàng?
Đặc điểm của các loại tiềnVàngTiền định danh fiat (USD, EURO,..)Tiền điện tử (Bitcoin)
Fungible (Có thể hoán đổi cho nhau)CaoCaoCao
Không tiêu haoCaoCaoCao
Tính di độngTrung BìnhCaoCao
Bền chặtCao Trung BìnhCao
Rất có thể chia nhỏ Trung Bình Trung BìnhCao
An toàn (Không thể bị làm giả) Trung Bình Trung BìnhCao
Dễ dàng giao dịchThấpCaoCao
Khan hiếm (Nguồn cung dự đoán)Trung BìnhThấpCao
Pháp quyền(Ban hành bởi chính quyền)ThấpCaoThấp
Phi tập trungThấpThấpCao
Thông minh (Có thể lập trình)ThấpThấpCao
Bảng so sánh được dịch từ Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Sự khan hiếm

Như đã trình bày ở trên, bitcoin ra mắt vào năm 2009, giới hạn của Bitcoin trên thế giới chỉ có 21 triệu Bitcoin. Nguồn cung Bitcoin hiện tại khoảng 18.7 triệu, với tốc độ khai thác giảm một nửa sau bốn năm.  Thợ đào sẽ mất khoảng 119 năm để khai thác số còn lại. Mục tiêu khai thác hết 21 triệu Bitcoin vào năm 2140.

21 triệu Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với lượng lưu hành của hầu hết các loại tiền fiat (định danh) trên thế giới. Các quốc gia kiểm soát nguồn cung tiền tệ, điều chỉnh tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế. Khủng hoảng kinh tế dịch bệnh khiến nhiều quốc gia in nhiều tiền hơn để đổ vào nền kinh tế, làm cho giá trị đồng tiền giảm thông qua lạm phát.

Nói chung, sự khan hiếm giúp tăng giá trị của Bitcoin lên. Điều này cũng giống như các kim loại quý như vàng, kim cương. Trong khi thế giới chỉ có 21 triệu Bitcoin, vẫn chưa biết khi nào tất cả vàng trên thế giới sẽ được khai thác từ trái đất.

Tính chia nhỏ

Free Vector | Bitcoin blockchain digital coin crypto currency concept  background

Đồng Bitcoin có thể chia nhỏ tới 8 số thập phân, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi với 0,00000001 Bitcoin. Điều này cho phép hàng nghìn tỷ đơn vị Satoshi được phân phối trên khắp nền kinh tế toàn cầu.Một Bitcoin có thể phân chia ra nhiều hơn so với hầu hết các loại tiền tệ fiat khác. Ví dụ 1 USD có thể chia thành xu hoặc 1/100 của 1 USD.Sự phân chia nhỏ này góp phần làm cho sự khan hiếm của Bitcoin tăng lên. Khi mà giá bitcoin tăng, người dùng có thể dùng phần nhỏ Bitcoin tham gia vào giao dịch hàng ngày.

 Khả năng giao dịch

Thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và công cụ khác,  Bitcoin có thể chuyển nhượng giữa các bên trong vòng vài phút. Bất kể quy mô giao dịch lớn với chi phí rất thấp.

Trong khi đó với giao dịch tiền tệ hiện nay mất khá nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt khi giao dịch giữa quốc gia này với quốc gia khác.

Độ bền của đồng Bitcoin

Tiền giấy có thể rách, cháy và không thể sử dụng dụng được vì ở dạng vật chất. Trong khi đó, Bitcoin không bị phá hủy bởi tác nhân vật lý như tiền định danh. Bản thân nó sẽ không bị phá hủy và tồn tại trong các bản ghi trên hệ thống blockchain.  Tuy nhiên đồng Bitcoin có thể mất nếu người dùng quên mật khẩu ví Bitcoin của mình. Đồng Bitcoin đó vĩnh viễn không được sử dụng.

Như trường hợp gần đây của lập trình viên Stefan Thomas đăng tải trên New York Times vào 13/1.  Thời điểm bài viết trên New York Time, giá trị Bitcoin của anh lên đến 220 triệu USD. Nhưng tất cả chỉ có giá trị khi mà anh nhớ được mật khẩu ví của mình.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: Đồng USD tiếp đà tăng mạnh

Khả năng làm giả

Chúng ta thường nghe các vụ rửa tiền, làm tiền giả trên thời sự và phim ảnh. Trong khi đó nhờ mạng lưới Blockchain tính phi tập trung phức tạp mà Bitcoin cực kỳ khó bị làm giả. Nếu muốn xâm nhập thì cần thực hiện bởi ít nhất 51% máy tính trong mạng lưới và cùng một thời điểm. Điều này gần như không thể xảy ra đối với mạng lớn và đang phát triển như Blockchain.

Kết luận

Qua những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy được tính ưu việt, sự tiện lợi của bitcoin so với những đồng tiền thông dụng cộng thêm độ khan hiếm tạo nên giá trị hiện tại của bitcoin. Theo như nhận định của cá nhân mình thì bitcoin sẽ còn tiếp tục lên trong thời gian tới.

Lưu ý: Trên đây là nhận định của cá nhân mình chứ không phải lời khuyên đầu tư.

0 0 Phiếu bình chọn
Xếp hạng bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo email khi
guest
0 Bình luận
Không thể gửi email
Phản hồi nội tuyến

NÊN ĐỌC THÊM

Bạn muốn tìm kiếm gì?


0
Giáo sư! có thể ném gạch bên dưới nhé!x
()
x