Thứ Năm, 22 Tháng Hai 2024
Trang chủBlog - WebsiteHosting & DomainHướng dẫn Backup website WordPress trên Hosting bằng cPanel

Hướng dẫn Backup website WordPress trên Hosting bằng cPanel

Việc Backup website là vô cùng quan trọng, trong một số trường hợp website bạn bị hack hoặc bạn vô tình tạo ra lỗi mà không thể khắc phục được. Trong trường hợp này, nếu như đã có bản backup website từ trước đó, chúng ta có thể dễ dàng khôi phục (Restore) website lại bạn đầu.

DANH SÁCH BÀI VIẾT
Tạo lại file .htaccess mặc định trong WordPress khi bị lỗi
Cách lấy lại mật khẩu admin WordPress khi không có email
Hướng dẫn Backup website WordPress trên Hosting bằng cPanel
Hướng dẫn các bước chuyển website WordPress từ Localhost lên Hosting
Kích hoạt theme Newspaper bản quyền miễn phí - Theme WordPress

Backup website cũng có thể áp dụng được trong trường hợp bạn muốn chuyển website sang hosting khác, bạn chỉ việc tạo ra bản backup sao đó upload lên hosting mới, như vậy là webiste đã được chuyển tới hosting mới.

Trong bài viết này tuicocach.com sẽ hướng dẫn bạn Backup dữ liệu website WordPress bằng phương pháp thủ công qua cPanel. Backup webiste sẽ gồm backup mã nguồn(dạng .zip) và backup cơ sở dữ liệu(database)(dạng .sql).

Vì sao cần sao lưu (backup) dữ liệu website?

Website dùng WordPress nói riêng và mọi website nói chung đều cần được backup dữ liệu. Mục đích của backup website là tạo ra một bản sao lưu của website để sử dụng khi cần thiết.

 • Sử dụng file backup để khôi phục dữ liệu website
  • Nhằm dự phòng khi xảy ra sự cố kỹ thuật nhưng không thể khắc phục. Khi đó bạn có thể khôi phục (restore) lại mọi thứ trên website từ cái file backup đã tạo. Và lúc này, website được quay trở lại thời điểm mà nó đang hoạt động bình thường.
   • Do lỗi kỹ thuật từ nhà cung cấp dịch vụ hosting: Vì một lý do nào đó máy chủ chứa website của bạn bị hỏng, toàn bộ dữ liệu trên máy chủ bị mất, trong đó bao gồm website của bạn.
   • Website bị nhiễm virus, mã độc, bị hack: cái này rất thường gặp đối với website WordPress (dùng code không có bản quyền, các bản lậu). Khi đó website của bạn có thể bị chiếm quyền kiểm soát để thực hiện cho các mục đích xấu. Nhẹ hơn thì dữ liệu website bị phá hoại, trở thành một mớ hỗn độn.
   • Một nguyên dẫn đến hỏng website là do chính người quản trị gây ra. Tất nhiên có thể bạn không cố tình làm hỏng website, nhưng trong quá trình chỉnh sửa, thêm bớt mã nguồn cũng có thể gây ra lỗi.
 • Sử dụng file backup để chuyển nơi lưu trữ website
  • Chuyển nơi lưu trữ website hay cách gọi quen thuộc là “chuyển hosting“. Bạn sẽ thực hiện việc này khi cần thay đổi nơi lưu trữ website. Ví dụ: trước đó bạn dùng hosting của Hostinger, nhưng sau khi dùng một thời gian, thấy không đảm bảo chất lượng. Vì thế bạn thuê một gói hosting của AZDIGI. Và lúc này, bạn cần chuyển toàn bộ dữ liệu website sang hosting AZDIGI.
 • Sử dụng file backup để nhân bản website
  • Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp backup website để nhân bản website. Bằng cách tạo ra bản backup sao đó bạn upload toàn bộ bản backup tới website khác, như vậy là bạn đã có 1 website y xì đúc với website cũ.
  • Những đơn vị thiết kế website WordPress sẽ thường dùng file backup với mục đích này. Họ sẽ tạo ra nhiều website mẫu và file backup tương ứng. Khi khách hàng chọn một mẫu bất kỳ, thì họ sẽ đưa file backup lên hosting của khách hàng với giao diện giống y hệt website mẫu đã chọn, không cần phải thiết kế, làm lại từ đầu.

Hướng dẫn backup (sao lưu) website WordPress

Để backup dữ liệu chúng ta sẽ có 2 công đoạn chính là backup mã nguồn và backup cơ sở dữ liệu. Trước tiên bạn hãy đăng nhập vào cPanel trên hosting của mình sao đó thực hiện như bên dưới.

Công đoạn một – tạo file backup mã nguồn(Bao gồm mã nguồn WordPress và các dữ liệu như hình ảnh, blugin, themes…)

Bước 1: Trong bảng điều kiển cPanel, bạn mở mục File Manager như hình bên dưới.

Bước 1: Trong bảng điều kiển cPanel, bạn mở mục File Manager như hình bên dưới.

Bước 2: Mở thư mục public_html(hoặc là htdocs).

Bước 2: Mở thư mục public_html(hoặc là htdocs).

Bước 3: Tick vào Select All(hoặc phím Ctrl+chuột phải vào từng file) để chọn tất cả các tập tin và thư mục có trong public_html. Tiếp theo là nhấn chuột phải -> chọn vào Compress.

Tiến hành nến dữ liệu và mã nguồn website

Bước 4: Khi cửa sổ nén file được mở lên, tại mục Compression Type, bạn chọn định dạng file backup là Zip Archive(Hầu hết các hosting chỉ hỗ trợ giải nén file .zip). sau đó bấm Compress Files.

chọn định dạng nén .Zip

Bước 5: Sau khi quá trình nén diễn ra hoàn tất, bạn bấm Close.

Bước 5: Sau khi quá trình nén diễn ra hoàn tất, bạn bấm Close.

Bước 6: Bấm chuột phải vào file vừa nén xong, chọn Download.

Tải xuống file nén .zip

Như vậy quá trình backup dữ liệu và mã nguồn wesite đã hoàn thành, tiếp theo chúng ta sẽ backup Database.

Công đoạn hai – tạo file backup Database(Cơ sở dữ liệu)

Bước 1: Quay lại cPanel, bạn mở phpMyAdmin như bên dưới.

Hướng dẫn Backup website WordPress trên Hosting bằng cPanel

Bước 02: Chọn vào database chứa dữ liệu website của bạn(csdl information_schema là database mặc định của phpMyAdmin, nên csdl website của bản sẽ là database còn lại).

Tiến hành backup cơ sở dữ liệu

Bước 3: chọn tab Xuất -> sau đó bấm Thực hiện.

Tiến hành backup cơ sở dữ liệu

Như vậy làm quá trình backup Database cũng đã hoàn tất.

Backup website hoàn thành

Sau khi thực hiện xong 2 công đoạn trên, quá trình backup website của bạn đã thành công. Bạn sẽ được 2 file như bên dưới.

Backup website hoàn thành

Để đảm bảo file backup của bạn không bị mất, mình khuyên bạn nên upload nó lên các dịch vụ lưu trữ đám mây khác như Google Drive, One Drive,…

Khi bạn cần Khôi phục(Restore) website, bạn đọc bài viết dưới đây và thực hiện từ bước 3 nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, chúc bạn thành công.

0 0 Phiếu bình chọn
Xếp hạng bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo email khi
guest
0 Bình luận
Không thể gửi email
Phản hồi nội tuyến

NÊN ĐỌC THÊM

Bạn muốn tìm kiếm gì?

Dịch vụ code thuê

TUICOCACH.COM NHẬN ĐẶT TEXTLINK, BANNER, GP
0
Giáo sư! có thể ném gạch bên dưới nhé!x